/music/1250.mp3 http://www.sangaroon.com
 

 หน้าแรก

 สินค้าแนะนำ

 วิธีการชำระค่าสินค้า

 ตรวจสอบใบสั่งซื้อ

 ข่าวสาร

 คำถาม-ตอบ

 ติดต่อเรา

 สมุดเยี่ยม

สถิติ

เปิดเว็บ30/03/2009
อัพเดท27/11/2019
ผู้เข้าชม954,030
เปิดเพจ1,152,024
สินค้าทั้งหมด58

ปฎิทิน

« December 2019»
SMTWTFS
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031    

จดหมายข่าว

อีเมล์


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

การนำเถ้าลอยลิกไนต์ไปใช้ประโยชน์

การนำเถ้าลอยลิกไนต์ไปใช้ประโยชน์
   การผลิตกระแสไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าแม่เมาะ ใช้ถ่านหินลิกไนต์จากเหมืองแม่เมาะเป็นเชื้อเพลิง ประมาณวันละกว่า 40,000 ตัน การเผาไหม้ถ่านหินลิกไนต์จะได้เถ้าลิกไนต์ออกมาประมาณวันละ 10,000 ตัน ซึ่งในจำนวนนี้จะเป็นเถ้าลอยประมาณ 8,000 ตัน


เถ้าลอยลิกไนต์มีคุณสมบัติเป็นสารปอซโซลาน ซึ่งสารนี้เป็นวัสดุที่มีซิลิกา หรือ ซิลิกา และ อลูมินา เป็นองค์ประกอบหลัก โดยทั่วไปแล้วสารปอซโซลานจะไม่มีคุณสมบัติในการยึดประสาน แต่ถ้าสารปอซโซลานมีความละเอียดมากๆ และมีน้ำเพียงพอจะสามารถทำปฏิกิริยากับแคลเซียม โฮดรอกไซด์ที่อุณหภูมิปกติ ทำให้ได้สารประกอบที่มีคุณสมบัติยึดประสาน

จากการที่ได้มีการควบคุมการผสมถ่านให้มีปริมาณ CaO และ SO3 ของถ่านหินให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมตั้งแต่ปี พ.ศ. 2533 เป็นต้นมา ทำให้เถ้าลอยลิกไนต์ของโรงไฟฟ้าแม่เมาะมีองค์ประกอบทางเคมีอยู่ในเกณฑ์ของมาตรฐาน ASTM C 618 เป็น Class F

นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2531 เป็นต้นมา กฟผ. ได้นำเถ้าลอยลิกไนต์โรงไฟฟ้าแม่เมาะไปใช้ในงานเป็นวัสดุถมสำหรับงานก่อสร้างและงานซ่อมแซมต่างๆ แทนวัสดุงานดินหลายประเภท เช่น งานก่อสร้างฐานราก และงานซ่อมแซมฐานรากสถานีไฟฟ้าแรงสูงแม่เมาะ งานก่อสร้างชั้นพื้นทางถนน งานดาดหล่อและดาดไหล่คลองส่งน้ำกันรั่วซึมเป็นต้น ซึ่งประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี ในปี 2537 กฟผ. ได้ประสบผลสำเร็จในการนำเถ้าลอยลิกไนต์โรงไฟฟ้าแม่เมาะไปใช้ ในงานก่อสร้างเขื่อนคอนกรีตบดอัด (RCC) ที่เขื่อนปากมูล


จากผลงานที่ผ่านมารวมถึงผลการวิจัยของ กฟผ. และ จากสถาบันการวิจัย สถาบันการศึกษาต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ สามารถชี้ให้เห็นได้ว่าการใช้เถ้าลอยลิกไนต์แม่เมาะผสมทดแทนปูนซีเมนต์ในอัตราที่พอเหมาะกับคอนกรีตที่ใช้งานตามความต้องการแต่ละประเภท ได้ช่วยทำให้ อุตสาหกรรมการก่อสร้างได้ใช้คอนกรีตที่มีคุณภาพดีขึ้นกว่าคอนกรีตที่ไม่ได้ผสมเถ้าลอยลิกไนต์ แม่เมาะ ทั้งด้านความแข็งแรงคงทนต่อการใช้งาน และการทำงานเทคอนกรีตได้สะดวกขึ้น อีกส่วนหนึ่งยังช่วยทำให้ราคาต้นทุนในการผลิตคอนกรีตต่ำลงจากการประหยัดปูนซีเมนต์ไปได้บางส่วน

ผู้ที่ติดตามความก้าวหน้าในวงการก่อสร้างของประเทศที่ให้ความสนใจในการใช้คอนกรีต สมัยใหม่ ได้มีการใช้วัสดุใหม่ๆ มาใช้ผสมเพื่อเพิ่มคุณภาพคอนกรีตให้เหมาะกับการใช้งานและสภาพแวดล้อม เถ้าลอยลิกไนต์แม่เมาะเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งในการผลิตคอนกรีตสมัยใหม่ ซึ่งได้มีการกล่าวถึงและได้มีการรู้จักคุณสมบัติของเถ้าลอยลิกไนต์แม่เมาะมากขึ้นเรื่อยๆ จากการที่ได้มีการใช้งานแล้ว จนเกิดความคุ้นเคยและให้การยอมรับที่จะนำเถ้าลอยฯ ไปผสมทดแทนปูนซีเมนต์ในงานคอนกรีตผสมเสร็จ และงานทำผลิตภัณฑ์คอนกรีตต่างๆ มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในวงการก่อสร้างไทย ได้มีทางเลือกอีกทางหนึ่งในการผลิตคอนกรีตสมัยใหม่ เถ้าลอยสามารถหาได้โดยไม่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ไม่ต้องพึ่งพาวัสดุรวมถึงข้อกำหนดจากต่างประเทศ แต่มีคุณสมบัติที่สามารถใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งานตามความต้องการได้ โดยหลักการออกแบบส่วนผสมคอนกรีตสมัยใหม่

จากการทดสอบพบว่า ผลวิเคราะห์เถ้าลอยลิกไนต์โรงไฟฟ้าแม่เมาะในด้านผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเมื่อนำมาสกัดด้วยวิธีสกัดสาร (Leachate extraction procedure) และวิธีวิเคราะห์น้ำสกัด เพื่อตรวจสอบปริมาณโลหะหนักหรือวัสดุมีพิษในน้ำสกัด พบว่า ปริมาณโลหะหนักหรือวัสดุมีพิษในน้ำสกัดไม่เกินกว่าค่าที่กำหนดไว้ตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม จึงสามารถนำเถ้าลอยไปใช้ประโยชน์ได้

ที่มา
http://maemoh.egat.com/index.php?content=sara&topic=2


ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view

บริการ

ข้อความดีๆ

การผลิตคอนกรีตผสมเสร็จ

ความพอเพียง

สุขภาพ

คลายเครียดกับแสงอรุณ

วาไรตี้

17 ภูมิประเทศแปลกๆ ที่ไม่คิดว่าจะมีในโลก

ฝีมือมนุษย์เยี่ยมจริงๆ

คนเรา---ย่อมมีความแตกต่าง-และข้อเปรียบเทียบเสมอ

ใหญ่จริงๆ

กางเกงยีนส์+++ของแฟนหนุ่ม

10 ประเทศที่มีประชากรน้อยที่สุด

ตำราดูภรรยา 7 ประเภท

บ้านโฮมฮัก

แมลงวัน

ของแซบอีสาน‏

เเม่มด

20 สิ่งที่คุณจะได้เห็นมันในเฉพาะเมืองไทย

มหาวิทยาลัย...ผีสิง (เรื่องจริง)‏

แฉเบื้องหลังการโจรกรรมรถยนต์

เปลี่ยนค่าย! แต่เบอร์เดิม

สุขภาพจ้า‏

เมืองลอยน้ำ‏

ยากันยุง‏

อึให้ดีไม่มีตกค้าง (เพื่อสุขภาพ)‏

รายชื่อแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่ดีที่สุดในเมืองไทย

วิธีเซ็นรับรองสำเนา

เคล็ดลับ 12 ข้อ จากแพทย์จีน

อันตรายควรอ่านทุกข้อ....น่ากลัว จริงๆ เลย

นิทานอีสป เรื่องจริงที่พบได้ในองค์กรคุณ‏

พิมพ์วดี สื่อวิญญาน

Be grateful with what you have.‏

ภาพน่ารักๆ ของเด็กชายนักสู้ Cody ผู้มีหลายขา‏

สถานที่ท่องเที่ยว

 หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 กระทู้วัสดุก่อสร้าง

 ติดต่อเรา

view